1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút? Chi tiết về luật thi đấu bóng rổ

  Ngày 30 tháng 10 lúc 21:40
  1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút? Đây là câu hỏi của rất nhiều người mới nhập môn xem hay chơi, hoặc thậm chí là người cá cược tìm hiểu về bộ môn này. Bài viết sẽ cung cấp đến người đọc chi tiết thông tin luật chơi cơ bản và dễ hiểu nhất.

  Nếu bạn quan tâm tới bóng rổ, đừng bỏ qua bài viết về luật thi đấu môn thể thao được yêu thích hàng đầu nước Mỹ này. 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút? Dưới đây KUDV sẽ giải đáp chi tiết dành cho bạn.

  1. 1 hiệp bóng rổ có bao nhiêu phút?

  Mỗi một bộ môn thể thao đều có luật chơi cũng như quy định riêng biệt. Nếu luật chơi bóng đá được quy định bởi Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA thì luật bóng rổ được quy định bởi FIBA.

  1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút quy tắc
  Luật bóng rổ được quy định bởi FIBA

  1 trận bóng rổ bao nhiêu phút? 

  Theo quy định của FIFA, trận bóng rổ có 4 hiệp với thời gian 1 hiệp là 10 phút. 

  Như vậy, một trận bóng rổ theo quy định sẽ có thời gian là 40 phút. Bên cạnh đó,  giữa các hiệp cũng có thời gian nghỉ. Thời gian hiệp đấu, trận đấu cũng như thời gian nghỉ được quy định cụ thể như sau:

  Thời gian chuẩn bị trước trận đấu: 20 phút.

  Thời gian nghỉ ở hiệp 1 và 2: 2 phút.

  Thời gian nghỉ ở hiệp 2 và 3: 15 phút

  Sau khoảng thời gian nghỉ giải lao này, 2 đội sẽ đổi sân và bước vào 2 hiệp thi đấu còn lại.

  Thời gian nghỉ hiệp 3 và 4: 2 phút.

  Về thời gian thi đấu 1 hiệp bóng rổ, nếu hết 40 phút cho 4 hiệp mà 2 đội vẫn cân bằng điểm số thì sẽ bước vào hiệp phụ. Mỗi hiệp phụ 5 phút. Hết hiệp phụ 1 nếu một đội dẫn trước với số điểm chênh lệch thì trận đấu kết thúc.

  1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút nghỉ giải lao
  Mỗi hiệp phụ 5 phút

  2. Quy tắc bắt đầu và kết thúc hiệp đấu và trận đấu

  Ngoài câu hỏi về 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút thì bạn cũng cần hiểu về quy tắc bắt đầu cũng như kết thúc. Đối với môn thể thao này, một hiệp, trận đấu bắt đầu và kết thúc như thế nào cũng cần đảm bảo đúng quy tắc. Cụ thể như sau:

  • Bước vào hiệp đấu đầu tiên, sau khi trọng tài tung bóng, ở đường vạch đã được quy định, 2 cầu thủ của 2 đội sẽ nhảy lên để tranh và chạm bóng. Khi 1 trong 2 chạm bóng đúng luật thì trận đấu chính thức bắt đầu.
  • Qua hiệp đầu tiên, với 3 hiệp còn lại cũng như hiệp phụ thì quy tắc này dựa vào quả bóng phát biên. Theo đó, sau khi tung bóng phát biên, 3 hiệp trong trận chính thức cũng như hiệp phụ sẽ bắt đầu khi cầu thủ trong sân chạm bóng. Tuy nhiên, chỉ được tính khi cầu thủ này chạm đúng luật.
  • Để bắt đầu một trận đấu bóng rổ thì 2 đội thi đấu cần đảm bảo đủ số lượng cầu thủ thi đấu. Theo luật bóng rổ quy định, mỗi đội cần phải đủ 5 người trên sân.
  • Trước khi bắt đầu hiệp 1 cũng như tiến vào hiệp thi đấu thứ 3, hai đội sẽ được khởi động ở khu vực nửa sân rổ đối phương.
  • Trong 2 hiệp đầu, 2 đội thi đấu cố định 1 bên phần sân như ban đầu. Khi tới hiệp 3 sẽ tiến hành đổi sân.
  • Đối với mọi hiệp phụ, hướng rổ mà 2 đội sẽ thi đấu sẽ theo hiệp 4.
  • Mọi thông báo về kết thúc hiệp, trận đấu được thể hiện qua âm thanh thông báo.
  1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút luật quốc tế
  Làm thế nào để xác định thời điểm một trận bóng rổ chính thức bắt đầu

   

  3.  Trận đấu bắt đầu được xác định thế nào?

  Một hiệp bóng rổ bao nhiêu phút? Làm thế nào để xác định thời điểm một trận bóng rổ chính thức bắt đầu? FIBA (Liên đoàn bóng rổ quốc tế) đã quy định rất rõ về điều này. Tham khảo thông tin sau để làm rõ vấn đề bạn đang quan tâm:

  • Trong mọi trận bóng rổ, đội chủ nhà sẽ là được đội được phép chọn băng ghế ngồi cũng như rổ. Việc này được diễn ra trong vòng 20 phút chuẩn bị ở đầu trận đấu.
  • Trước hiệp 1 và 3, các đội hoàn toàn có thể thực hiện các động tác khởi động bên sân đối phương.
  • Từ hiệp 3, hai đội sẽ đổi rổ
  • Bước vào thi đấu, 2 đội bố trí cầu thủ thi đấu đứng theo đội hình đã bố trí. Lúc này, trọng tài sẽ đứng ở vòng tròn giữa sân, tiến hành ném trái bóng lên cao. Khi nhận được tín hiệu âm thanh từ trọng tài, cầu thủ 2 bên sẽ tiến hành nhảy lên tranh bóng. Hiệp đấu, trận đấu kết thúc khi có tín hiệu từ trọng tài.
  • Trên lý thuyết 1 trận bóng rổ dài 40 phút. Tuy nhiên, trên thực tế thì thời gian này sẽ có sự xê dịch. Cụ thể là kéo dài hơn thời gian thi đấu theo quy định. Lý do là thời gian thi đấu chỉ được tính thực tế khi trận đấu đang diễn ra. Với những việc phát sinh như có cầu thủ chấn thương, phạm lỗi, bóng ra ngoài sân thì thời gian thi đấu sẽ dừng lại.
  1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút giải đấu
  Mỗi hiệp tới 20 phút

  4. Thời gian thi đấu của các giải khác nhau

  Có một số giải bóng rổ quy định khác về thời gian thi đấu. Điển hình như giải bóng rổ nhà nghề Mỹ. Thời gian của mỗi hiệp hơn thời gian thi đấu mà FIBA quy định là 2 phút. Đặc biệt, với các giải không chuyên tổ chức tại các trường đại học thì thời gian này kéo dài lâu hơn. Mỗi hiệp tới 20 phút. Riêng với giải trung học thì một hiệp chỉ diễn ra trong 8 phút. Điều này cũng rất hợp lý bởi sức bền và thể lực của 2 độ tuổi thi đấu này có sự chênh lệch.

  Thời gian thi đấu của giải NBA

  Với người yêu thích bóng rổ thì NBA cũng hấp dẫn như giải World Cup đối với fan của môn thể thao vua vậy. Giải đấu này nhận được sự theo dõi vô cùng đông đảo của fan bóng rổ trên khắp thế giới. Về thời gian thi đấu của giải NBA có một số khác biệt với quy định của FIBA.

  Như đã chia sẻ, thời gian đấu bóng rổ giữa các giải là không giống nhau. Với giải bóng rổ nhà nghề Mỹ thì quy định về thời gian thi đấu khác với FIFA. Với giải đấu này, mỗi hiệp không phải 10 mà diễn ra trong vòng 12 phút. Như vậy một trận đấu bóng rổ của giải NBA là 48 phút. Tính cả các thời gian khác như chuẩn bị, nghỉ giữa hiệp,… thì một trận sẽ khoảng 2h.

  Ngoài thời gian thi đấu 1 hiệp bóng rổ, thời gian nghỉ giữa hiệp của giải NBA cũng có khác biệt. Cụ thể là 15 phút cho hiệp 2, 3 và thời gian đấu hiệp phụ là 5 phút.

  1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút cầu thủ
  Cụ thể là 15 phút cho hiệp 2, 3

  Giải NCAA – Giải bóng rổ Đại học VĐQG Mỹ

  1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút? Với giải NCAA, một hiệp bóng rổ diễn ra trong 20 phút. Tổng thời gian thi đấu là trên 2 giờ. Hiệp phụ đấu 5 phút, nghỉ giữa hiệp 2, 3 trong 15 phút.

  Bóng rổ trung học

  Vì thể lực của độ tuổi trung học không bằng cầu thủ bậc đại học nên thời gian thi đấu sẽ ngắn hơn. Cụ thể là 8 phút cho mỗi hiệp, nghỉ giữa hiệp 2, 3 trong vòng 10 phút, hiệp phụ đấu 4 phút. Thời gian này đảm bảo để các cầu thủ bóng rổ trung học có thể duy trì đủ sức để thi đấu. Tránh thi đấu trong thời gian dài, dẫn tới trình trạng kiệt sức.

  Như vậy, có thể thấy rằng thời gian thi đấu của một trận, 1 hiệp bóng rổ sẽ có sự khác nhau tùy theo cấp độ. Bên cạnh đó, các giải, mức độ cạnh tranh cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới điều này. Bạn nên tìm hiểu kỹ các giải để có thông tin chính xác nhất. Thời gian chỉ xê dịch, khác nhau không nhiều nhưng nó cũng đóng vai trò rất quan trọng.

  Với những người không chỉ đam mê môn thể thao này mà còn đam mê cá cực và các bộ môn Esport khác thì có thể tham khảo tại KUDV với tỷ lệ ăn cao nhất trên thị trường Việt Nam.

  Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được lời giải đáp cho câu hỏi 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút. Muốn bắt đầu với trái bóng “lốc xoáy” màu cam này thì bạn nên trau dồi cho mình những kiến thức căn bản. Cùng với đó, đừng quên bắt đầu với những bài tập đơn giản để dần nâng cao trình độ và kỹ năng của mình nhé. Chúc bạn sớm trở thành một cầu thủ bóng rổ tài năng.