Tìm hiểu 10 kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất định không nên bỏ qua

  Ngày 24 tháng 3 lúc 20:26
  Kỹ thuật bóng đá cơ bản là những kiến thức không thể bỏ qua cho bất kỳ ai. Cũng như bảng chữ cái là khởi đầu của tất cả quá trình đọc viết thì 10 kỹ thuật này cũng có vai trò quan trọng tương tự.

  Bóng đá là môn thể thao vua thu hút được lượng fan đông đảo trên khắp thế giới. Để chơi được bóng đá, bạn cần có thể lực tốt, nắm được luật chơi và những kỹ thuật điêu luyện. Trong bài viết dưới đây, KUDV chúng tôi sẽ giới thiệu về 10 kỹ thuật bóng đá cơ bản cho người mới bắt đầu. Tìm hiểu ngay để tích lũy kiến thức nhé!

  1. Kỹ thuật khởi động trong bóng đá

  Kỹ thuật khởi động bóng đá cơ bản
  Khởi động kỹ và đúng cách để không bị chấn thương

  Một trong những kỹ thuật bóng đá cơ bản đầu tiên cần tìm hiểu là cách khởi động. Mặc dù kỹ thuật này đơn giản nhưng rất quan trọng. Nếu khởi động không đúng cách, cầu thủ rất dễ bị chấn thương trong quá trình luyện tập. Cụ thể như sau:

  • Xoay các khớp: Trước khi bắt đầu với những động tác mạnh, bạn cần làm nóng cơ thể bằng cách xoay khớp cổ tay, cổ chân, đầu gối, cánh tay, cổ, vai… Xoay khoảng từ 8-10 lần theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.
  • Kéo giãn cơ: Động tác này giúp các cơ đang ở chế độ “nghỉ” cần thích ứng với hoạt động mạnh. Đầu tiên, dùng tay ôm lấy cổ chân phải và kéo căng người. Tiếp tục làm tương tự với bên còn lại. 
  • Chạy tại chỗ: Khi chạy tại chỗ, cầu thủ cần thả lỏng các cơ, giữ người và đầu thẳng. Lúc đầu chạy nhẹ nhàng bằng mũi bàn chân rồi từ từ nâng cao đùi hoặc đá gót chân.
  • Ép thẳng: Động tác ép thẳng không thể thiếu trong bài tập khởi động. Trước tiên, chân phải bước lên phía trước rồi dần hạ xuống góc 90 độ. Đồng thời khi hạ chân phải thì dùng hai tay đặt lên gói. Ngược lại với chân trái thực hiện tương tự như chân phải. 

  2. Kỹ thuật bóng đá cơ bản - Đỡ bóng

  đỡ bóng cơ bản
  Cách tâng bóng cơ bản

  Muốn chơi bóng khéo léo thì cầu thủ cần biết cách đỡ bóng chuẩn xác. Từ đó, bạn sẽ có những động tác chuyền đẹp cho đồng đội hoặc đưa bóng vào gôn. Thông thường, các huấn luyện viên sẽ chỉ dẫn hai kiểu khống chế bóng dưới đây:

  • Đỡ bóng bổng: Những pha đỡ bóng ở tầm cao đòi hỏi cầu thủ cần có kỹ thuật tốt. Đồng thời, bạn phải dự đoán tình huống nhanh nhạy bởi bóng sẽ rơi ở vị trí bất kỳ. Tùy theo tình huống thực tế mà cầu thủ sử dụng ngực, đùi, má trong, má ngoài hoặc mu bàn chân để khống chế bóng. Để bóng có thể tới đúng điểm mong muốn, bạn hơi rút chân nhằm tạo lực đẩy. 
  • Chơi bóng sệt: Kỹ thuật chơi bóng sệt tương tự như đá bóng bổng. Tuy nhiên, khi dùng lực đẩy bóng, bạn cần dùng lực nhẹ hơn để khống chế bóng trong tầm kiểm soát. Ngoài ra, cầu thủ có thể lợi dụng khoảng cách giữa giày và sân giúp tạo ra lực ma sát để hãm bóng. 

  3. Hướng dẫn tâng bóng cơ bản

  Khi tham gia bất kỳ “lò luyện cầu thủ” nào, bạn cũng được học về kỹ thuật tâng bóng. Quá trình luyện tập thành tạo sẽ giúp người chơi có cảm giác tốt hơn với bóng. Từ đó cầu thủ kiểm soát bóng hiệu quả hơn trên sân cỏ. Bởi vậy, hãy tập tâng bóng mỗi ngày bất cứ khi nào rảnh rỗi. 

  4. Tiết lộ cách dẫn bóng hiệu quả

  kỹ thuật dẫn bóng cơ bản
  Sử dụng linh hoạt nhiều phần của chân để dẫn bóng linh hoạt

  Muốn trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, bạn cần thành thạo rất nhiều kỹ năng khác nhau. Các bài tập được bố trí bài bản theo mức độ từ dễ đến khó. Đối với kỹ thuật đi bóng không quá phức tạp nhưng cần “biến hóa” khôn khéo trong từng tình huống. Một số động tác cơ bản như sau:

  • Dùng mu ngoài: Tư thế dẫn bóng bằng mu ngoài cũng như khi chạy bình thường. Hướng người hơi nghiêng nhẹ về phía trước và dùng chân tiếp xúc chính giữa trái bóng. 
  • Sử dụng mu giữa: Khi dân bóng bằng mu giữa, cầu thủ hơi tách rộng hai chân. Nếu chân phải dẫn bóng thì hơi nhấc lên, đồng thời đưa khớp gối và khớp hông về phía trước. Lúc này, mu bàn chân chính là điểm tiếp xúc trực tiếp và đẩy trái bóng đi xa. 
  • Dẫn bóng bằng mu trong: Kỹ thuật rê bóng bằng mu trong bàn chân cũng được các cầu thủ thường xuyên sử dụng. Yêu cầu thân người hơi nghiêng về một bên và gập gối, bẻ mu bàn chân ra ngoài. Tiếp đó, dùng phía mu trong để dẫn bóng. Một số động tác mà cầu thủ thực hiện nhờ mu trong như: Chặt bóng, dích bóng lên, hất bóng, kéo bóng. 

  5. Mẹo di chuyển linh hoạt

  kỹ thuật di chuyển cơ bản
  Kỹ thuật lừa bóng để tăng tỷ lệ đột phá

  Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá có mối liên hệ mật thiết với các động tác khác. Cầu thủ cần ghi nhớ nguyên tắc “Đi bộ - Chạy - Dừng đột ngột” rồi đến “Chuyển thân - Bật nhảy”, đó là:

  • Cách chạy: Khi thi đấu trên sân cỏ, cầu thủ cần rèn luyện thể lực tốt để không bị nhanh đuối sức. Yêu cầu của kỹ thuật chạy là không cần quá nhanh nhưng phải bền, dẻo dai. Tư thế chạy hơi khom người ở tầm thấp, bao gồm: Chạy ziczac, chạy đường vòng, chạy lùi và chạy tiến bình thường. 
  • Dừng đột ngột: Đôi khi gặp những tình huống bất ngờ trên sân, cầu thủ phải dừng đột ngột. Để không bị mất cân bằng, bạn cần dùng tối đa sức lực dồn xuống bàn chân và bám chặt trên sân cỏ. Gối và trọng tâm người sẽ hạ đồng thờ và hơi nghiêng về phía trước. 
  • Chuyển thân: Diễn biến trong một trận đấu bóng rất bất ngờ nên cầu thủ cần linh hoạt hoán đổi nhiều vai. Chẳng hạn như từ vị trí phòng thủ chuyển sang vai trò tấn công rồi kết hợp kỹ thuật lừa bóng qua người để tăng tỷ lệ phá lưới.
  • Bật nhảy: Kỹ thuật bật nhảy được cầu thủ sử dụng khi tranh chấp bóng trên sân. Muốn thành công với kỹ thuật này, cầu thủ cần kết hợp thêm yếu tố sức bật, điểm rơi, thời gian bật nhảy… Khi giành được bóng, một số tình huống sẽ dùng ngay kỹ thuật qua người cơ bản.
  • Đi bộ: Khi tham gia trận đấu, bạn cần đan xen thời gian đi bộ. Đây sẽ là cơ hội để bạn tạm thời nghỉ ngơi, phục hồi sức lực. 

  6. Cách đá bóng bằng mu bàn chân

  cách đá bóng bằng mu bàn chân
  Cần trụ vững và giữ góc tiếp xúc là 45 độ

  Bất kỳ kỹ thuật đá bóng nào cũng có nguyên tắc riêng biệt. Với cách đá bóng sử dụng mu bàn chân cũng không ngoại lệ. Cầu thủ cần ghi nhớ “mẹo” về cách đặt chân trụ, vung chân, tiếp xúc bóng và chạy đà lệch góc 45 độ. Kỹ thuật này được chia thành các loại là: Đá bóng nằm và đá bóng lăn sệt.

  Về kỹ thuật sút bóng cơ bản, cách khống chế trái túc cầu ở vị trí nằm hay lăn sệt tương tự như nhau. Yếu tố tiên quyết là cầu thủ phải xác định được hướng bóng và vị trí đặt mu bàn chân. Tiếp đó, thân người ngả về một bên, đầu gối hơi khụy và thẳng theo hướng bóng. Nếu bạn định dứt điểm vào lưới đối phương thì sử dụng kỹ thuật sút bóng căng hoặc kỹ thuật sút bóng mạnh

  7. Kỹ thuật sử dụng lòng bàn chân đá bóng

  Nguyên tắc của kỹ thuật sút bóng bằng lòng bàn chân là cần chạy đà tốt. Đồng thời, lựa chọn chân trụ hợp lý và vùng chân, tiếp xúc bóng đúng lúc, đúng vị trí. Thông thường, kỹ thuật này được áp dụng khi sút bóng ở cự ly gần khung thành. Để tránh sai lầm khi sử dụng lòng bàn chân sút bóng, bạn cần ghi nhớ những điểm sau:

  • Không đặt chân trụ quá cao hoặc quá xa bóng. 
  • Mũi bàn chân trụ và hướng bóng lệch nhau. 
  • Mất thăng bằng chân trụ.
  • Không mở đầu gối đúng khoảng cách quy định, quá rộng hoặc quá hẹp. 
  • Không xoay hay ngả thân người đúng góc độ. Thực tế một số cầu thủ ngả người ra sau hay về trước quá đà khiến bóng đi chệch hướng. 

  8. Kỹ thuật lừa đối phương - Động tác giả

  Với kỹ thuật lừa bóng, cầu thủ có thể tạo ra những tình huống hấp dẫn trong trận đấu. Yếu tố quan trọng hàng đầu giúp lừa bóng thành công là giữ tâm lý vững vàng. Cầu thủ cần khiến cho đối phương nhầm tưởng rằng đang thực hiện động tác đá bóng bình thường. 

  Bên cạnh đó, thân người và ánh mắt đều tập trung vào hướng “giả định”. Chân phải hoặc trái khéo léo sút bóng tới địa điểm mong muốn. Lúc đó, đối phương sẽ bị bất ngờ và không dự đoán trước được tình huống. 

  Ngoài ra, cầu thủ phải chớp được thời cơ nhanh chóng và thực hiện linh hoạt. Yêu cầu của kỹ thuật này là không được chậm rãi hay bối rối. Đôi khi, chỉ một cử chỉ nhỏ của bạn cũng khiến đối phương đoán được ý đồ. Từ đó, tỷ lệ thành công của kỹ thuật động tác giả không cao. 

  9. Đánh bóng khéo léo bằng đầu

  đánh bóng bằng đầu
  Để có thể đánh đầu tốt cần rèn luyện các động tác thể lực

  Thực tế, có rất nhiều bàn thắng đẹp được tạo ra nhờ kỹ thuật đánh đầu. Muốn sử dụng được kỹ thuật này, trước tiên bạn cần chăm chỉ các động tác liên quan đến thể lực như: Lấy đà, bật nhảy, cách đón bóng… Đồng thời, sở hữu một chiều cao lý tưởng cũng là lợi thế giúp đánh bóng bằng đầu hiệu quả. Các bước theo thứ tự như sau:

  • Bước 1: Ánh mắt luôn theo dõi hướng đi của trái bóng. Thân người sẵn sàng trong tư thế nhảy bổng lên bằng hai chân. 
  • Bước 2: Giữ cổ thẳng đứng, đầu chạm đúng điểm trái bóng rơi trên không trung. Đồng thời, vươn người lên phía trước, cong lưng và uốn đầu gối để tạo lực mạnh. Lưu ý rằng hai cánh tay cần giữ thăng bằng để tránh phạm lỗi quy định trong bóng đá. 
  • Bước 3: Khu vực chạm bóng lý tưởng dễ “ăn bàn” nhất là phần trán. Hãy cố gắng bật cao nhất để đón bóng và đưa về đúng hướng của khung thành đội bạn. 

  10.  Cách bắt bóng chuẩn xác

  kỹ thuật bắt bóng
  Kỹ thuật bắt bóng được phân thành nhiều trường phái

  Thủ môn là nhân tố đặc biệt quyết định đến kết quả của trận đấu. Nếu bạn có niềm đam mê với vị trí này thì nhất định phải nắm được kỹ thuật thủ môn cơ bản nhất. Qua quá trình luyện tập và trải nghiệm thực tiễn, cầu thủ ngày càng “lên tay” và cản phá được những pha bóng hiểm nhất. Tùy thuộc vào hướng bóng đi sẽ có những cách bắt phù hợp như sau:

  • Bắt bóng bổng: Khi gặp tình huống bóng đi ở tầm cao, thủ môn cần chú ý quan sát và thận trọng. Nếu nhận thấy có dấu hiệu “đe dọa” đến khung thành, lập tức thủ môn chuẩn bị sẵn tư thế bật nhảy. Đợi đến lúc bóng gần tới thì nhảy cao người, một chân duỗi thẳng lấy đà còn một đầu gối co. 
  • Kỹ thuật bắt bóng xoáy: Với những pha bóng xoáy có tốc độ nhanh mạnh, thủ môn cần ngắm được hướng bắt đúng chuẩn. Cách an toàn nhất là thủ môn ôm trọn trái bóng trong tư thế quỳ hai đầu gối trên sân. Khi đã bắt được bóng thì nghiêng luôn người về phía trước. Hãy đảm rằng trái bóng nằm trọn trong tay bạn và không bị đối thủ cướp mất. 
  • Bắt bóng tầm thấp: Kỹ thuật bắt bóng sát mặt đất cũng đòi hỏi cách xử lý khôn khéo. Tư thế chuẩn là thân người ngả về hướng bóng, khoảng cách giữa hai tay với mặt đất theo đường song song. Đồng thời, ngón trỏ và ngón cái tạo thành nữa chữ W để sẵn sàng bắt bóng. 

  Trên đây là những kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất đã được chúng tôi tổng hợp. Hy vọng rằng, bạn sẽ trang bị thêm được nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến môn thể thao vua. Nếu có ước mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp thì hãy rèn luyện ngay từ hôm nay. Chỉ cần nỗ lực, cố gắng và thêm một chút tài năng, ước mơ của bạn sẽ trở thành hiện thực. Cùng theo dõi KUDV để liên tục cập nhật những tin tức bóng đá nóng hổi nhanh và chính xác nhất.